loading...

Sự kiện nổi bật

Giới thiệu về mô hình MVC là gì trong lập trình web

07:57:39 - 08/08/2016 - admin

Các bạn đang học lập trình PHP, C# hay các ngôn ngữ lập trình web khác chắc hản đã nghe thấy mô hình MVC đúng không? Nhưng cũng có những bạn mới vào nghề CNTT chưa hiểu rõ mô hình MVC là gì nên hôm nay tôi muốn chia sẻ đến các bạn về MVC là gì mời các bạn xem dưới đây.

MVC là viết tắt của 3 từ Model, View, Controller vậy ý nghĩa của 3 từ đó như thế nào? các bạn cùng xem dưới đây:

Model: Cấu trúc dữ liệu chuẩn bị thực thi theo lệnh của Controller.

Vỉew: Hiển thị tất cả các dữ liệu cho người dùng theo những lệnh mà người dùng đã thiết lập hành động thông qua lệnh ngầm.

 

Controller: Điều khiển lệnh từ người dùng gửi đến Model và tiếp theo model truyền đến View để hiển thị cho người dùng.

mvc-model

Xem thêm:Trường dạy hoc lap trinh game unity o dau uy tín

Một ví dụ sau sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách thức hoặt động của MVC:

Một chàng trai lập trình viên ra quán trà đá gọi: Cho một cốc nước mía.Với câu nói cho một cốc nước mia ta nghĩ nó như là yêu cầu từ người dùng và khi chủ quản nghe thấy và não của chị sẽ đống vai trò là controller.Khi mà chị chủ quan pha nước mía cần có các dụng cụ đó đóng vai trò như các lệnh và nó như là Model.

Khi nước mia được mang đến cho chang trai xong thì nó đóng góp như là View. View chính là sản phẩn tạo lên từ Model.

Lập trình PHP trên nên tảng MVC Frameword được rất nhiều các lập trình viên sử dụng nhăm tăng tốc độ lập trình ứng dụng.Frameword MVC giúp các lập trình viên tích kiệm được thời gian sử dụng mã lệnh cho các dự án bởi có rất nhiều dự án phải sử dụng mã lệnh giống nhau.

Một framework sẽ cung cấp sẵn các module nền tảng cần thiết để xây dựng 1 project, vì thế, các lập trình viên có thể tận dụng được thời gian để phát triển các ứng dụng thực tế, hơn là mất thời gian để xây dựng lại nền tảng trên mỗi project.

Có rất nhiều loại PHP framework sẵn có hiện nay cho bạn lựa chọn, thậm chí bạn có thể tự tạo ra 1 PHP framework cho riêng mình, tuy nhiên, điều này chỉ được khuyến khích dành cho các chuyên gia PHP (PHP expert) , những người đã có kiến thức và hiểu biết vững vàng về framework. Khi bạn cần tìm một loạiPHP framework phù hợp nhất với nhu cầu của mình, đừng quên lưu ý về độ phổ biến của nó, ngoài ra ứng dụng web của bạn được phát triển bởi bao nhiêu người cũng là 1 điều nên lưu ý. Một PHP framework càng được phổ biến, tức là nó càng được nhiều người sử dụng và phát triển.

Cho tới năm 2015, thì Framework laravel hiện đang đứng top 1 thế giới về mức độ phổ biến và ưu dùng. Được cộng đồng hỗ trợ phát triển mạnh mẽ. Tháng 8 năm 2014, Laravel Framework được xem như là một dự án PHP phổ biến nhất trên Github.

 

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook