loading...

Sự kiện nổi bật

Tương lai bất định của SEA Games

22:51:16 - 24/07/2017 - admin

Hai năm trước tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 30-2019 thay cho Brunei nhưng cuối tuần qua, Philippines đột ngột tuyên bố hủy bỏ quyết định này, đẩy thể thao Đông Nam Á vào thế khó.

 

Philippines từng 3 lần đăng cai SEA Games và lần gần nhất, quốc gia này tổ chức sự kiện thể thao hàng đầu khu vực là vào năm 2005. Theo quy định tổ chức luân phiên giữa các nước trong khối ASEAN, Philippines sẽ là nước chủ nhà của kỳ SEA Games 33 diễn ra vào năm 2025.

Lịch thi đấu bóng đá nữ SEA Games 29

Bảng xếp hạng bóng đá SEA Games 29

Theo người đứng đầu Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) William Ramirez, tình hình bất ổn hiện nay tại đảo Mindanao cùng với các vấn đề liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và tội ác khiến chính phủ Philippines quyết định không đăng cai SEA Games 2019 như kế hoạch. Ngân sách để tổ chức kỳ đại hội này sẽ được sử dụng vào việc tái xây dựng thành phố Marawi bị nội chiến tàn phá, khi tình hình xã hội bình ổn trở lại, Philippines sẽ chủ động đăng cai SEA Games cũng như các sự kiện thể thao quốc tế khác.

Quyết định của Philippines khiến Hội đồng Thể thao Đông Nam Á phải chạy đua với thời gian để vận động quốc gia đăng cai thay thế trước khi có thể công bố chính thức, sớm nhất cũng trong tháng 8, thời điểm diễn ra SEA Games 29 tại Malaysia.

Chuyện bất ngờ bỏ đăng cai các sự kiện thể thao không phải hiếm thấy. Singapore từng rút lui quyền đăng cai SEA Games 2013, Philippines từ chối tổ chức Giải Bóng đá AFF Cup 2016… Các nước láng giềng không phải không thông cảm với quyết định của Philippines trước tình cảnh khó khăn của quốc gia này xung quanh những bất ổn về chính trị, xã hội. Tuy vậy, việc Philippines rút lui ở thời điểm quá nhạy cảm bỗng trở thành vấn đề nan giải cho những nhà quản lý bởi SEA Games diễn ra theo chu kỳ ngắn và việc chọn quốc gia đăng cai thường được quyết định trước vài năm.

Việt Nam đã nhận đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021; trong khi Indonesia, Myanmar hay Singapore vừa mới tổ chức đại hội này cách đây chưa lâu. Duy nhất Thái Lan đủ tiềm lực và khả năng tổ chức thay thế, nếu không, việc một kỳ SEA Games bị hủy bỏ sẽ là điều không thể tránh khỏi. SEA Games lâu nay vẫn bị phủ bóng bởi những toan tính thiệt hơn, chạy đua thành tích theo kiểu vơ vét có lợi cho chủ nhà, giờ đây lại ảnh hưởng bởi thực trạng kinh tế, tình hình xã hội của các nước trong khu vực.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook