loading...

Sự kiện nổi bật

Quách Thị Lan quyết đổi màu huy chương ở SEA Games 29

16:22:34 - 09/05/2017 - admin

Cô gái xứ Mường từng được kỳ vọng sẽ giữ ngôi độc tôn ở các nội dung 400 m và 400 m rào tại SEA Games vẫn chưa thể giành được HCV cá nhân trên đấu trường khu vực.

 

Bốn năm trước, phong độ xuất sắc của ngôi sao mới nổi này ở các giải đấu trước SEA Games thu hút sự chú ý lớn của giới chuyên môn khu vực. Trên đất Myanmar, Quách Thị Lan chịu sức ép rất lớn trước mỗi cuộc thi đấu và với cô gái 18 tuổi, đó như một cực hình.

Cả 3 nội dung 400 m, 400 m rào và tiếp sức 4x400m đều diễn ra với một kịch bản, Lan xuất phát rất tốt, bỏ xa đối thủ Thái Lan nhưng thua ở những mét cuối. Sự thiếu kinh nghiệm và một chút non nớt về tâm lý đã khiến Lan đánh rơi cả 3 tấm HCV tưởng như trong tầm tay.

Lịch thi đấu bóng đá nữ SEA Games 29

Lịch thi đấu bóng đá nam SEA Games 29

Cô gái xứ Thanh đổ gục sau nỗi thất vọng với 3 HCB ở SEA Games đó. Chuyến tập huấn thất bại ở Mỹ hồi đầu năm 2015 càng khiến cho Lan đến với SEA Gamé 2015 với áp lực lớn. Tại đây, phong độ rực sáng của đồng đội Nguyễn Thị Huyền với cú hat-trick HCV đẩy Lan lùi dần vào bóng tối. Thêm một tấm HCB 400 m nữa, Lan tiếp tục thất bại trong việc chinh phục tấm HCV SEA Games.

Thêm một chuyến tập huấn ở Mỹ nữa cùng anh trai Quách Công Lịch. Lần này, phong độ của Lan tốt hơn trước nhờ rút ra được nhiều bài học từ thất bại trong quá khứ. Cô nhanh chóng trở lại vị trí số 1 tổ 400 m cùng với đà sa sút của Nguyễn Thị Huyền. Quá tam ba bận, lần này Lan đặt quyết tâm lớn sẽ giành tấm HCV cá nhân đầu tiên ở SEA Games.

Tại lễ ký hợp đồng tài trợ của một số thành viên đội tuyển điền kinh Việt Nam với hãng thể thao Li-Ning sáng 16/4, Quách Thị Lan cho biết: “Chuyến tập huấn tại Mỹ giúp tôi cải thiện được nhiều mặt, từ sức mạnh cơ bắp cho đến tốc độ nước rút. Ngoài ra, tôi cũng học hỏi được nhiều từ các VĐV chuyên nghiệp nước bạn, từ sự tự lập trong sinh hoạt, tập luyện đến sự tự tin trong giao tiếp và thi đấu. Những điều đó đều bổ ích cho tôi”.

Quách Thị Lan cũng khẳng định: “Việc có được nhà tài trợ cá nhân là một bước tiến cho thấy những nỗ lực của tôi đã phần nào thu được kết quả. Tôi mong rằng không chỉ môn điền kinh, cầu lông mà nhiều môn thể thao khác cũng nhận được sự quan tâm như thế của các nhà tài trợ”.

Với sự tiến bộ từ chuyến tập huấn ở Mỹ, thành tích của Lan đã ổn định hơn với mức có thể tranh chấp 2 HCV nội dung 400 m và 400 m rào tại SEA Games tới. Bản thân Lan cũng đặt mục tiêu: “Tôi sẽ nỗ lực cải thiện thành tích tốt nhất có thể ở SEA Games tới để có thể đổi màu huy chương”.

Đối thủ lớn nhất của Lan ở SEA Games tới chính là người đồng đội Nguyễn Thị Huyền, cô gái vàng ở giải đấu trên đất Singapore. Ở cuộc đối đầu tại giải vô địch quốc gia hồi tháng 11/2016, Lan chiến thắng Huyền ở cả hai nội dung với khoảng cách sít sao. Sự ganh đua của hai cô gái trẻ này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới và điều đó là tín hiệu tích cực với điền kinh Việt Nam, môn chủ lực của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 với mục tiêu giành 10-12 HCV.

SEA Games là mục tiêu quan trọng nhưng đích nhắm thực sự của của cô gái sinh năm 1995 này là vươn lên tầm châu Á, trong đó mục tiêu giành 1 tấm huy chương ở Asian Games 2018 trên đất Indonesia sẽ được nhắm tới.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook