loading...

Sự kiện nổi bật

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nghiến răng

02:47:25 - 07/04/2017 - admin

Nghiến răng là tình trạng nghiến chặt của hai hàm răng gây ra những tiếng két két trong lúc ngủ. Triệu chứng có thể xuất hiện bất thường nhẹ và thường xuyên hoặc nặng hơn. Bệnh chỉ xuất hiện lúc ngủ làm ảnh hưởng đến người bên cạnh. Nghiến răng liên tục có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây nghiến răng

Xem thêm: ngủ nghiến răng là người như thế nào

Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng có thể là do khớp cắn bị sai khác hay thần kinh lo ấu và căng thẳng, kích động quá mức.

Do tác dụng phụ của 1 số loại thuốc về thần kinh như thuốc chống suy nhược thần kinh, thuốc chống trầm cảm. Thường thì người bệnh không biết mình bị nghiến răng mà chỉ đến khi người thân nói thì mới phả hiện ra bệnh.

Bệnh nghiến răng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là lứa tuổi trung niên.

Có thể bạn quan tâm: giá nhổ răng

Triệu chứng của nghiến răng

Triệu chứng của bệnh nghiến răng chính là khi bề mặt của các răng bị mài mòn, xuất hiện tình trạng đau khớp thái dương hàm, đau cơ nhai, bị bể răng hay miếng trám, dây chằng nha chu rộng.

Đó là 1 số triệu chứng có thể xảy ra.

trị nghiến răng

Ảnh hưởng của bệnh nghiến răng

Về giao tiếpNghiến răng gây khó chịu cho người bên cạnh làm ảnh hưởng đến việc giao tiếp.

 

Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹRăng bị mài mò làm mất hết lớp men răng, dẫn tới lộ ra lớp ngà, răng bị ê buốt, nứt gãy hoặc răng bị lung lay. Khi để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới hư hỏng răng và việc phục hình nha khoa như sứt, gãy hoặc các hàm giả tháo lắp, cố định.

Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng: răng không còn chắc chắn, yếu và dễ thương tổn hơn.

 

Khiến bạn trông già hơnNghiến răng làm răng bị mài mòn và làm giảm đi kích thước của tầng dưới mặt và dẫn đến khuôn mặt già nua thiếu thẩm mỹ.

Gây đau cơBởi các cơ hàm bị có thắt trong suốt quá trình nghiến răng nên người bệnh thường sẽ bị mỏi. đau đầu, cổ và các cơ…

 

Có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặtNhững hoạt động quá mức khi nghiến răng sẽ làm cho cơ bị phì đại, khuôn mặt bị biến dạng mất cân xứng, rối loạn khớp thái dương hàm, gây khó chịu hoặc đai ở khớp, nhai  hay khi nói chuyện làm khó khăn và mỏi hàm hơn.

Phương pháp trị nghiến răng

Khi nghiến răng đã nặng nhất là khi răng đã bị mài mòn thì điều trị sớm là việc làm cần thiết. Cần loại bỏ tình trạng lo lắng khiến thần kinh căng thẳng trong cuộc sống. Các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm máng hay hoặc chỉnh khớp cho bệnh nhân nếu cần thiết. Việc chỉnh lý khớp cắn có thể giúp làm giảm tình trạng nghiến răng. Đeo mang nhai trong lúc ngủ giúp làm giảm sự mài mòn của răng và tránh khỏi tình trạng mỏi và đau cơ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook