loading...

Sự kiện nổi bật

Mách bạn cách điều trị Polyp mũi an toàn hiệu quả nhất hiện nay

04:22:16 - 03/07/2018 - admin

Polyp mũi là một khối u lành tính tuy nhiên căn bệnh này cũng thường gây ra các triệu chứng như: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục… tuy nhiên bạn cũng không được chủ quan vì có thể gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh viêm mũi, xoang khác. Bài viết dưới đây mách bạn cách điều trị polyp mũi hiệu quả bạn cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để có phác đồ chữa trị hợp lý.

1. Polyp mũi là gì?

Polyp mũi có hình giọt nước, tăng trưởng không phải ung thư trên niêm mạc mũi, xoang.Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra có vấn đề và không được chú ý. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Mách bạn cách điều trị Polyp mũi an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Mách bạn cách điều trị Polyp mũi an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Mặc dù polyp mũi có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, chúng phổ biến hơn ở người lớn, đặc biệt là những người có bệnh hen suyễn, viêm xoang và dị ứng thường xuyên. Trẻ em bị xơ nang thường phát triển polyp mũi.

2. Những triệu chứng thường gặp của Polyp mũi?

Polyp mũi có liên quan đến viêm mãn tính của niêm mạc mũi và xoang (viêm xoang mãn tính). Nếu có một số khối u hoặc khối u lớn, có thể cản trở đường mũi và xoang. Theo kết quả của những điều kiện này trong mũi và xoang, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

  • Mũi chảy nước.
  • Nghẹt kéo dài.
  • Nhỏ giọt mũi sau.
  • Giảm hoặc không có cảm giác về mùi.
  • Mất vị giác.
  • Mặt đau hay đau đầu.
  • Ngáy.
  • Ngứa quanh mắt.
  • Có thể có khối u mũi nhỏ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng.

Xem thêm: phẫu thuật nội soi mũi xoang tại bệnh viện An Việt

3. Cách điều trị Polyp mũi hiệu quả nhất?

+ Phương pháp điều trị Polyp mũi thuốc : Corticosteroids uống. Đôi khi cần dùng đến corticosteroid uống, đơn độc hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi. Do steroid uống có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng, thường chỉ nên dùng ngắn hạn – không lâu hơn vài tuần.

 

 

+ Phương pháp điều trị polyp mũi bằng phẫu thuật : Polyp nhỏ và đơn độc được cắt bỏ dễ dàng bằng cách dùng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Sau khi cắt polyp, phải điều trị tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống.

Việc điều trị polyp mũi bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Xem thêm: Khám miễn phí cho người cao tuổi

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook