loading...

Sự kiện nổi bật

Nguyên tắc cơ bản sử dụng hàm duy trì sau niềng răng

03:31:27 - 12/12/2016 - admin

Sau khi niềng răng, hàm duy trì sẽ tiếp tục đồng hành với bạn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Vai trò của hàm này quan trọng không kém so với khí cụ chỉnh nha chính. Những nguyên tắc dùng hàm duy trì sau khi niềng răng cơ bản mà người chỉnh nha cần lưu ý để có được ca điều trị với hiệu quả cao nhất sau đây.

1. Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Để có được kết quả duy trì chỉnh nha tốt nhất, nguyên tắc dùng hàm duy trì sau khi niềng răng đầu tiên cần lưu ý là thời gian mang khí cụ định hình này.

Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, cần phải mang khí cụ này suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm. Khi sử đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cần tuân thủ đúng nguyên tắc cơ bản. Sau đó, thời gian đeo hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo. Cho tới nửa sau của quá trình, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào. Càng dần về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế.

2. Dùng hàm duy trì sau khi niềng răng nên tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

Khi dùng hàm duy trì sau khi niềng răng, hàm sẽ được gắn lên răng khá chắc đủ đẻ không bị bong rơi trong điều kiện bình thường. Nếu hàm duy trì là khí cụ gắn cố định vào răng hoặc vít vào răng thì việc tháo hàm nên do bác sỹ thực hiện hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, bạn phải thực hiện nhẹ nhàng, đúng thao tác.

Với hàm duy trì dạng máng nhựa thì việc tháo dời sẽ đơn giản hơn và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nhưng lưu ý là thời gian tháo khí cụ duy trì không được quá lâu. Bạn phải đeo lại ngay sau đó để đảm bảo cho răng ổn định, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mới đeo.

3. Sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng nên vệ sinh hàng ngày sạch sẽ

Khi đeo mắc cài niềng răng bạn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng như thế nào thì khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cũng thực hiên tương tự như thế. Chải răng sạch sẽ, bản chải kẽ và nước súc miệng vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn khó làm sạch.

hàm duy trì sau khi niềng răng Nguyên tắc cơ bản dùng hàm duy trì sau khi niềng răng 

4. Sử dụng hàm duy trì sau niềng răng cần tái khám đúng hẹn

Còn đeo hàm duy trì nghĩa là bạn vẫn phải theo dõi thường xuyên. Vì thế tái khám định kỳ theo lịch vẫn vô cùng quan trọng.

Qua đó, xác định nguyên nhân là gì, có phải do hàm duy trì hay do cách sử dụng của bệnh nhân không đúng. Vì vậy, khi tái khám, bạn nên mang theo hàm hoặc tốt nhất vẫn đeo trên răng để bác sỹ dễ dàng nhận định và đánh giá.

Nếu nguyên nhân là do bản thân hàm duy trì không vừa vặn thì cần thiết kế lại, nếu do cách gắn cố định thì điều chỉnh lại. Trường hợp do bệnh nhân không tuân thủ đúng thời gian hoặc tự tháo lắp không đúng thì hướng dẫn lại…

Quá trình mang hàm duy trì sau khi niềng răng nói chung dễ chịu hơn khi đeo mắc cài. Nhưng nếu đó vẫn quá phiền phức với bạn thì chỉ có cách khắc phục hữu dụng nhất là trước đó hãy áp dụng công nghệ chỉnh nha hiệu quả hơn để vừa rút ngắn thời gian đeo mắc cài và thời gian đeo hàm duy trì.

Công nghệ hỗ trợ niềng răng hiệu quả, rút ngắn thời gian tối đa. Công nghệ hiện đại sẽ giúp răng di chuyển tốt hơn, nhanh hơn nhờ lực kéo chuẩn xác, bền bỉ, không sai khác, kháng mỏi cao nên giúp cho hàm răng nhanh chóng đạt được độ đều đẹp, thẩm mỹ và có độ ổn định tương đối cao, không dễ bị di dịch sau khi tháo mắc cài. Nhờ thế thời gian sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng để định hình cũng được rút ngắn tối đa. Bạn sẽ không còn phải lo lắng nhiều về thời gian đeo hàm duy trì với những nguyên tắc phức tạp.

Vui lòng liên hệ về trung tâm nha khoa Kim theo số Hotline 1900 6899 khi muốn được tư vấn thêm về công nghệ niềng răng hiện đại cũng như là về cách sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng đúng nguyên tắc nhất nhé!

THÔNG TIN BẠN ĐỌC NÊN QUAN TÂM

https://benhvienranghammat.com.vn/lam-rang-su-o-dau-tot.html
https://benhvienranghammat.com.vn/dia-chi-nieng-rang-o-dau-tot-nhat-uy-tin-nhat-sai-gon-hien-nay.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook