loading...

Sự kiện nổi bật

Kỹ thuật nội soi thanh quản bằng ống mềm – Góc thông tin

03:05:18 - 19/02/2018 - admin

Nội soi thanh quản ống mềm là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ thống mũi, hỏng, thanh quản nhờ vào ống soi mềm, rất nhỏ qua mũi, vào họng, đến thanh quản. Nhờ những hình ảnh trên máy soi, bác sỹ có thể nhận diện được các bất thường đang xảy ra ở mũi, họng, hai dây thanh và thanh quản. Từ đó, các bác sỹ có thể chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

1. Tại sao phải nội soi thanh quản bằng ống mềm?

Phương pháp nội soi thanh quản tại mũi họng thanh quản bằng ống cứng rất tốt nhưng hình ảnh không được chuẩn xác bằng nội soi thanh quản bằng phương pháp nội soi bằng ống mềm, hơn nữa nội soi ống cứng không có kênh thủ thuật nên không chuẩn đoán và điều trị qua kênh thủ thuật được như nội soi ống mềm. Phương pháp nội soi ống mềm , bác sỹ có thể lấy mẫu thủ để phát hiện tế bào ung thư, lấy dị vật, cấy vi trùng, cắt hạt dây thanh, nang nước hay polype dây thanh, nang nước vùng thanh quản.

Phương pháp nội soi ống mềm không giống với những phương pháp nội soi thông thường khác ở chỗ nội soi đưa vào họng là ống mềm, có thể gấp khúc theo  theo cần điều chỉnh tự động nên ít gây đau đớn vì ống được đưa vào các hốc dễ dàng hơn. Nếu như xét về độ rủi ro, với bất kỳ một cuộc phẩu thuật nào cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ bệnh viện, phòng khám uy tín, có đội ngũ bác sỹ lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm để hạn chế tối đa những rủi ra có thể xảy ra. 

2. Ưu nhược điểm của kỹ thuật thanh quản bằng nội soi ống mềm 

+ Ưu điểm của kỹ thuật nội soi ống mềm

Với phương pháp này, bệnh nhân có những điểm nổi bật như sau:

-Thời gian nội soi chỉ mất từ 10-15 phút.

-Bệnh nhân có thể ra về ngay sau khi cắt polyp vì không cần gây mê.

– Kỹ thuật vừa chính xác, vừa đơn giản mà ít gây đau đơn, hiệu quả mang lại cao.

-Không cần nhập viện để điều trị.

-Bệnh nhân không cần kiêng nói sau tiểu phẫu.

-Giá cả thực hiện phương pháp phù hợp với mọi đối tượng.

+ Nhược điểm của kỹ thuật nội soi ống mềm

– Do ống mềm được cấu tạo bởi những sợi dẫn quang nên khá dễ gãy, đòi hỏi các bác sỹ cần phải dùng thao tác khéo léo và đúng. Do đó, sau khi thực hiện phải bảo quản kỹ lưỡng vì giá thiết bị cao hơn rất nhiều so với ống cứng. 

– Nội soi ống mềm dùng để chuẩn đoán những bệnh lý liên quan đến thanh quản khá dễ nhưng lại gặp khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị các bệnh về viêm họng mãn trên cả hai dây thanh như nang dây thanh, hạt xơ dây thanh, dày dây thanh hay sẹo hẹp dính ở hai bên đầu dây thanh…Đối với trường hợp này, bác sỹ cần phải có tay nghề cao và từng làm việc nhiều với nội soi ống mềm thì mới có thể thực hiện được. 

– Do làm việc với dây thanh cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo nên không phải bác sỹ nào cũng dám thực hiện kỹ thuật này. 

Hi vọng lời giải đáp trên đã gỡ rối được phần nào thắc mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới hotline 1900.6899 của Phòng khám đa khoa Pacific để được các bác sỹ giải đáp một cách cụ thể nhât.Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Thân chào!.

Xem thêm: Nội soi thanh quản là gì 

Nội soi thanh quản như thế nào ?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook