loading...

Sự kiện nổi bật

Đồ thờ cúng trên ban thờ và ý nghĩa của việc thờ cúng

03:37:15 - 27/09/2016 - admin

Trong mỗi một gia đình việt nam chúng ta dù là người giàu có hay người nghèo hèn thì đều có một khu vực thờ cúng và đó là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình.

Bàn thờ được đặt trong gia đình là nơi thể hiện lòng thành kính với những người quá cố và đặc biệt là ông cha chúng ta.

Vậy sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên trong gia đình và nhiều điều khác về khu vực thờ cúng nhé.

do-tho-cung-tren-ban-tho

Trong mỗi gia đình Việt ít nhất phải có một bàn thờ và ông cha chúng ta hay gọi là ông vải.Đối với mỗi nhà thì có các vị trí đặt bàn thờ khác nhau và sắp đặt vị trí đồ thờ cúng cũng rất khác nhau.

Bàn thờ như là một thế giới thu nhỏ của ông cha chúng ta và những người đã khuất.Thông thường 2 bên bàn thờ thường có 2 cây đèn nó tượng chưng cho mặt trăng và mặt trời và hương là tinh tú.2 Bên bàn thờ có nhiều nhà thường lắp thêm bộ hoành phi câu đối đẹp hay và có thêm phần ý nghĩa để tỏ lòng ước muốn của gia đình thông qua câu đối đó.

Sau 2 cây đèn thường là 2 bát hương và nó được đặt ở vị trí đối xứng nhau ở 2 phía cây đèn và có 2 cành hoa giấy được cắm và có nhiều bông hoa nhỏ bên cạnh bong hoa lơn. Ở giữa bàn thờ có 1 khúc trầm hương với dạng khúc khủy và đặt giữa bát hương. Ở giữa bàn thờ nhiều gia đình thường đặt 1 cái đĩa to để đặt hoa quả, đồ lễ đồ thờ mỗi dịp lễ tết và tất nhiên là nó đều có một ý nghĩa.

Trước bát hương được bố trí một bát nước và nó như được tượng trưng là cái giếng.Còn 2 cấy mía đặt 2 bên chắc rằng ít bạn biết được ý nghĩa của nó là gì, ý nghĩa của 2 cây mía như là 2 chiếc gậy chống cho các cụ có thể đi về với con cháu dẫn linh hồn các cụ từ trên trời về với hạ giới.

Bàn thờ tổ tiên thường đặt ở trên cao và được lau chùi sạch sẽ, sang trong nhất trong nhà.Trên bàn thờ thường có hương, chân đèn, bài vị hoặc hình ảnh của người đã mất, khu thắp nến và không thể thếu đó là hương, hoa, chén nước.

Các ngày lễ tết thì thường có thêm mâm cỗ mặn.Sau khi hết hai ba phần tuần hương thì có thể hạ lễ xuống.Theo ông cha chỉ lại thì con cháu cần nhớ tới ngày giỗ của người đã khuất và cúng chay thì ông cha chúng ta càng được hưởng nhiều lộc và không bị đày đọa xuống địa ngục.Nếu như con cháu co nhiều tiền mà cúng nhiều gia súc cung tiến thì ông ba chúng ta càng bị đày đọa xuống địa ngục mà chúng ta không hay biết và cứ nghĩ rằng cứ cúng cho ông cha càng nhiều tiền, ô tô thì ông cha ở dưới sẽ sung sướng.

Nguồn: http://lamtocdep.vn/

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook