loading...

Sự kiện nổi bật

Cách phân biệt viêm họng và viêm amindan

01:59:57 - 19/07/2016 - admin

Viêm họng và viêm amidan là 2 bệnh đường hô hấp phổ biến nhất ở Việt Nam,có những biểu hiện ban đầu giống nhau, rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này. Vậy làm thế nào để phân biệt viêm họng và viêm amidan?

bệnh viêm họng

bệnh viêm họng

Cấu tạo và chức nặng của họng

Họng là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, được cấu tạo bởi bắp thịt và màng nhầy nằm sau mũi, miệng và thanh quản. Họng vừa giữ chức năng tiêu hóa, vừa đóng vai trò hô hấp.

Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn vào miệng sẽ chui qua họng, chuyển xuống thực quản và dạ dày, qua ruột non, sang ruột già, rồi cuối cùng thải ra hậu môn.

Trong quá trình hô hấp, không khí sau khi được hít qua mũi sẽ xuống họng, vào thanh quản, khí quản rồi xuống phổi.

Viêm họngvàviêm amidan là gì?

Viêm họng là phản ứng viêm của phần họng, phạm vi viêm bao gồm một phần ba sau của lưỡi, phần sau mềm của vòm họng và amindan.

Viêm amidan là 1 phản ứng của cơ thể với những nhân tố gây hại cho cơ thể, được biểu hiện bằng các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau…Viêm họng được coi là nguyên nhân đẫn đến viêm amindan.

Nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan.

viêm amidan

viêm amidan

Nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan có nhiều điểm tương đồng.

Viêm họng và viêm amindan đều có chung thủ phậm gây bệnh là virus và vi trùng.  Chúng thường dễ dàng xâm nhập từ môi trường ngoài vào những cơ thể có sức đề kháng yếu và gây bệnh.

Bên cạnh đó, vi khuẩn có tên Streptococcus nhóm A cũng được các nhà khoa học chứng minh là nguyên nhân gây nên 2 căn bệnh này. Viêm họng do strep tốc độ lây lan nhanh có thể thành dịch, xảy ra phổ biến nhất vào mùa lạnh.

Viêm họng do virus thường có mức độ nguy hiểm cao, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng ngoài ý muốn như bệnh  thận, sốt thấp khớp, mưng mủ, tử vong, viêm phổi, bệnh lậu, bệnh bạch hầu…

Phân biệt triệu chứng viêm họng và viêm amidan cấp

Triệu chứng của bệnh viêm họng

bệnh viêm họng được chia làm 3  giai đonạ đó là viem hongj cáp tính và viêm họng mãn tính và viêm họng hạt dưới đây là những triệu chứng của bệnh viêm họng nói chung:

  • Do vi rus: Người bệnh bị đau họng đi kèm các biểu hiện như đỏ họng, chảy mũi, khàn giọng … ngoài ra còn có 1 số dấu hiệu khác như ho, sổ mũi
  • Do vi trùng strep: Người bệnh bị đau họng đi kèm với các biểu hiện như sốt, nuốt đau, uể oải, nhức đồng, sửng đỏ họng, ra dịch nhầy ở lưỡi, sưng đau hạch ở cổ, buồn nôn, ói mửa…Bệnh nhân không có dấu hiệu ho và sổ mũi.

Triệu chứng của bệnh viêm amidan

  • Viêm amidan cấp: sốt cao, người mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, nuốt đau, đau họng nhói lên tai
  • Viêm amidan mãn tính: sốt vặt, ngứa và rát họng, ho khan, khạc nhổ, hơi thở hôi
  • Viêm amidan mạn tính quá phát: thở khò khè, ngủ ngáy, khó thở…

Bài viết xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook