loading...

Sự kiện nổi bật

Những điều phải tránh trong đau dạ dày

07:34:03 - 23/07/2016 - admin

Như các bạn đã biết bệnh đau dạ dày là một bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây nên, không phải chỉ do một nguyên nhân nào đó cụ thể. Chình vì vậy để phòng và chữa đau dạ dày hiệu quả, bạn cần phải có một lối sống phù hợp. để làm được điều đó bạn cần phải nên tránh những điều như sau

Những điều cần tránh cho người đau dạ dày:

Quá mệt mỏi:

người đau dạ dày nên tránh mệt mỏi

người đau dạ dày nên tránh mệt mỏi

Bất luận là lao động chân tay hay lao động trí óc, mệt mỏi quá độ, đều có thể khiến cho hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng, vị toan quá nhiều và dịch kết dính giảm… khiến niêm mạc bị tổn thương.

Ăn quà vặt:

Cũng như hoạt động của tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, hoạt động của dạ dày và các cơ quan tiêu hoá cũng cần có quy luật làm việc và nghỉ ngơi. Việc ăn quà vặt thường xuyên sẽ phá vỡ quy luật này và buộc dạ dày luôn ở trong trạng thái tất bật để tiêu hoá những thức ăn và thường đây là những thức ăn khó tiêu.

Ăn đồ ăn lạnh:

Những thức ăn hoặc đồ uống lạnh sau khi đi qua vào dạ dày sẽ làm nhiệt độ trong dạ dày bị giảm đi. Các mao mạch trong dạ dày cũng sẽ co lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng  tiêp nhận, cũng như co bóp để tiêu hoá thức ăn.

Ăn nhiều thực phẩm chua, cay:

Các thực phẩm có vị chua sẽ kích thích việc tiết acid và men tiêu hoá trong dạ dày, khi lượng acid và men tiêu hoá quá nhiều có thể gây ra viêm loét dạ dày.

Các thực phẩm chua cay nóng khi ăn quá nhiều có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các lớp niêm mạc dạ dày, từ đó có thể dẫn tới hiện tượng bỏng hoặc xuất huyết dạ dày.

Ăn quá no:

Chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày sẽ giảm đi đáng kể khi cơ thể bạn trong trạng thái ăn quá no. lượng thức ăn chưa kịp tiêu hoá hết sẽ lên men gây áp lực cho dạ dày nên hiện tượng trướng bụng, khó tiêu và đau dạ dày, viêm loét dạ dày, là một điều không thể tránh khỏi.

Lúc no lúc đói:

 Khi đói, acid hydrocholoric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng tự tiêu hoá niêm mạc dạ dày.

Khi ăn quá no laij làm tổn thương cơ chế tự bảo vêh dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu.

Ăn tối quá no:

ăn tối quá no ( minh hoạ )

ăn tối quá no ( minh hoạ )

Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người có thói quen ăn đêm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giác ngủ, không an giấc, dễ dàng tăng cân. Đông thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều acid hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

Trên đây là nhưng lưu ý đối với những người đang mắc đau dạ dày. Nếu bạn tuân thủ theo những điều này thì sẽ giúp bạn đầy nhanh các triệu chứng đau dạ dày và bảo vệ dạ dày bạn hiệu quả.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook