loading...

Sự kiện nổi bật

Bệnh xuất huyết tiêu hoá

08:31:56 - 10/07/2016 - admin

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu chảy ra từ mạch máu nằm trong hệ tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là nôn ra máu, ỉa phân đen và các dấu hiệu mất máu. Xuất huyết tiêu hoá là một cấp cứu cả nội khoa và ngoại khoa.

bệnh xuất huyết tiêu hoá

bệnh xuất huyết tiêu hoá

Xuất huyết tiêu hoá là một biến chứng của nhiều bệnh lý gây ra, không kế bất kỳ đối tượng nào, bệnh có thể mắc trên cả nam lẫn nữ, tuổi hay gặp là 20-50 tuổi. bệnh xuất huyết tiêu hoá hay gặp lúc chuyển mùa, khi bị cảm cúm, hay khi dùng một số loại thuốc, hoặc bị chấn động tinh thần.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày:

Bệnh dạ dày:

Loét dạ dày-hành tá tràng: đây là một nguyên nhân hay gặp gây xuất huyết tiêu hoá. khoảng 50% bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá là do các ổ lớt gây ra. Khoảng 6-10 bệnh nhân loét dạ dày-hành tá tràng có xuất huyết tiêu hoá, tỷ lệ này có thể cao hơn ở người goià những người có những bệnh lý nội khoa khác. Đặc điểm lâm sàng là nôn ra máu, ỉa phân đen với số lượng lớn.

Loét hành tá tràng hay chảy máu hơn dạ dày, loét sau khi cắt đoạn hoặc khâu lổ thủng dạ dày cũng gặp chảy máu

+ về cơ chế chảy máu do loét dạ dày tá tràng người ta cho rằng, loét làm tổn thương và vỡ các mạch máu ở đáy ổ loét gây chảy máu. Acid chlohydric và pepsin có thể có tác dụng tại chỗ và tác dụng toàn thân gây ra yếu tố đông máu. Giả thiết cảu kasenco (1969) cho rằng: loét hành tá tràng lâu ngày gây tổn thương tuỵ, tuỵ bị tổn thương sẽ tăng tiết trypsin, men này xúc tiến việc chuyển profibrinolyzin thành fibrolyzin, fibrolyzin làm giảm lươngk fibrin trong máu ảnh huơngr tới các yếu tố V, yếu tố VII, yếu tối IX, các yếu tố trên bị ảnh hưởng sẽ gây nên rối loạn đông máu và làm chảy máu.

loét dạ dày-hành tá tràng

loét dạ dày-hành tá tràng

+ Những ổ máu mới có khi chảy máu đơn độc, không có triệu chứng của bệnh loét, có đến 20% bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng không có triệu chứng đau, điều này hay gặp ở nhưng bệnh nhân uống những loại thuốc giảm đau gây loét dạ dày tá tràng. Những trường hợp này thường phải chụp dạ dày hay nôi soi với có thể phát hiện được.

+ viêm dạ dày có theẻ gây xuất huyết tiêu hoá do rối loạn các mao mạch về chức năng hoạc thực thể ở niêm mạc dạ dày. khi viêm dạ dày có thể gây viêm trợt niêm mạc dạ dày, do vết loét trợt làm tổn thương các mạch máu ở nông, bệnh thường gây chảy máu nhiều, dễ tái phát.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook