loading...

Sự kiện nổi bật

Đau dạ dày và những điều cần biết

08:20:28 - 29/06/2016 - admin

Đau dạ dày : Các nghiên cứu mới đây cho thấy, dau da day là một chứng bệnh tổng hợp có thể đau do các chứng bệnh tại dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày, các tổn thương vật lý tạ dạ dày, ung thư dạ dày… Đau cũng có thể do các tổn thương ở những cơ quan khác gần dạ dày như thực quản và phần đầu của ruột non gần dạ dày. Do đó có thể gọi chung là chứng dau da day tổng hợp do biểu hiện của các điểm đau này là tương đối giống nhau.

Nguyên nhân đau dạ dày.

Stress nguyên nhân đau dạ dày: Một nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh rằng quá trình tiết acid trong dạ dày được quản lý bởi hệ thần kinh thực vật, và khi con người chịu các tác động về tâm lý và stress thì hệ thần kinh này sẽ rối loạn và tiết quá nhiều acid trong dạ dày gây ra viêm loét dạ dày. Điều này giải thích cho hiện tượng mổi khi bạn cấu gắt hoặc buồn phiền thì thường bị đau bụng.

stress nguyên nhân đau dạ dày

stress nguyên nhân đau dạ dày

Vi khuẩn: Helicobacter Pylori (HP) được cho là vi khuẩn gây ra viêm loét dạ dày, các độc tố do vi khuẩn này tiết ra làm suy giảm chức năng phòng vệ của niêm mạc dạ dày, khiến cho dạ dày dễ bị tổn thương và gây ra đau dạ dày.

Thuốc: Prostaglandin là một chất quan trọng có trong niêm mạc dạ dày, chất này có chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Do khi uống nhiều thuốc kháng sinh, kháng viêm sẽ làm giảm nồng độ Prostaglandin có trong dạ dày, gây ra rối loạn chức năng tự bảo vệ của dạ dày, làm cho dạ dày dễ bị viêm loét và gây ra dau da day.

Ăn uông: Những thói quen không tốt như uống nhiều bia rượu, thuốc lá, ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều gia vị, chất béo, có thể gây ra những kích thích tiết quá nhiều acid hoặc làm giảm chức năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày dẫn đến tình trạng dau da day hoặc viêm loét dạ dày.

Bên cạnh các nguyên nhân bên trên thì dau da day còn có thể do di truyên hoặc các kích thích vật lý do ăn đồ cứng hoặc nuốt phải di vật…

Triệu chứng đau dạ dày.

Đau dạ dày là một bệnh có các triệu chứng không ổn định, có người sẽ đau nhiều, người thì ít đau hơn, cũng có người đau lúc đói  hoặc đau do lúc no…vv. Tuy theo tình trạng của bệnh mà có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Sau đây là những triệu chứng đau dạ dày điển hình.

đau thượng vị dạ dày

đau thượng vị dạ dày

Đau thượng vị: Thường thì người bệnh dau da day có các biểu hiện đau phía trên rốn và dưới ức được gọi là đau thượng vị, có người sẽ đau lúc đói, cũng có khi là lúc no. Biểu hiện đau cũng không giống nhau như đau ẩm ỉ, hoặc đau nóng rát…vv

Khó tiêu, ăn không ngon: Các bệnh về dạ dày sẽ gây ra các rối loạn về tiêu hóa, điều này dẫn đến các thức ăn sẽ không được tiêu hóa nhanh dẫn đến tình trạng thức ăn ứ đọng lại trong dạ dày khiến người bệnh cảm thấy khó tiêu và không muốn ăn.

Đầy hơi, ợ chua, ợ hơi: Khi các thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày sẽ bị lên men và tạo ra không khí khiến người bệnh có cảm giác bụng trướng lên và ợ hơi. Quá trình không khi trong dạ dày bị ứa ra ngoài qua đường miệng mang theo cả acid dạ dày nên gây ra ợ chua.

Đi ngoài ra máu hoặc phân đen: Đây là triệu chứng tương đối nguy hiểm của bệnh dạ dày. Thông thường triệu chứng này gặp ở những người bị viêm loét nặng, khiến dạ dày bị chảy máu. Quá trình chảy máu ít thì máu bị tiêu hóa và trộng cùng với phân, nên phân đen và có mùi hôi tanh.

Việc nhận biết rõ các nguyên nhân gây bệnh cũng như những triệu chứng của cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày. Do đó đừng quên ghi chép lại những thông tin bổ ích bên trên nhé. Chúc các bạn thành công và luôn khỏe mạnh !

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook