loading...

Sự kiện nổi bật

Bạn đã biết điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng loại cây này chưa?

03:44:25 - 21/12/2017 - admin

Khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu mệt mỏi ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Một trong các bài thuốc điều trị tình trạng này tốt nhất được nhiều người áp dụng đó chính là sử dụng cây bạch đồng nữ.

Tìm hiểu về cây bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ có nhiều tên gọi khác nhau như Đại Khế Bà, mò trắng, mò hoa trắng, Xú Mạt Lỵ, Bấn Trắng,… và tên khoa học là Clerodendron paniculatum L.
Bạch đồng nữ là loại cây nhỏ bé , chiều cao khoảng 1m, lá đơn mọc đối xứng nhau có màu vàng nhạt, 2 mặt lá có lông mềm. Hoa của cây có màu trắng hơi vàng nhạt, nhụy dài thò ra ngoài, quả mọng hình cầu. Cây có thể mọc rải rác khắp nơi từ đồng bằng cho đến vùng núi.

Người ta thường hay thu hoạch cây vào lúc nó đã và đang ra hoa rồi phơi khô, rễ thì thái nhỏ thành lát sắc với nước uống hoặc có thể nấu cao, làm viên.

Bạch đồng nữ có tính mát, vị đắng, lá khi vò ra có mùi hôi và có tác dụng trong y học như sau.

  • Bạch đồng nữ có khả năng chống viêm cấp tính và mãn tính ( chống viêm mãn tính yếu hơn) vì có tính ức chế các hoạt động của vi khuẩn.
  • Tác dụng lương huyết, tiêu độc giúp điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh…
  • Nước sắc từ lá cây có thể làm nước rửa chống nhiễm trùng cho vết thương, kể cả vết thương đã có mủ. Giúp người bệnh cảm thấy cơ thể mát hơn, dễ chịu hơn.
  • Chất đắng Clerodin chiết xuất từ lá cây có tác dụng trị giun đũa..
  • Tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm giúp điều trị mụn nhọt, lở loét…

Cách dùng bạch đồng tử để điều trị rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ được biểu hiện dưới nhiều dạng như  ra nhiều máu bất thường và có màu tráng, vàng nhạt kèm theo mùi tanh hôi khó chịu.. dưới đây là cách kết hợp bạch đồng tử với một số vị thuốc khác để điều trị:

  • Đối với tình trạng máu kinh có màu đen, vàng xanh hay trắng và có mùi, mệt mỏi toàn thân thì bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu là bạch đồng nữ, ngải cứu, ích mẫu, hương phụ, trần bì. Lấy mỗi vị thuốc 10g cho vào sắc kĩ với nước và uống đều hàng ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 2 đến 3 tuần  như vậy bạn sẽ thấy hiệu quả tốt hơn.

Chú ý: Sử dụng sau chu kì kinh nguyệt, nếu chưa khỏi thì lại uống thêm 1 liệu trình như vậy vào sau chu kì kinh nguyệt tiếp theo.

  • Rối loạn kinh nguyệt với hiện tượng kinh không đều, có kinh đau bụng dữ dội thì dùng lá bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu lấy mỗi vị 6g đem sắc với khoảng 300ml nước trong vòng 30 phút. Nước thuốc đó hãy chia ra uống làm 2-3 lần mỗi ngày, uống liền 2-3 tháng sẽ giúp lưu thông khí huyết rất tốt.

Xem thêm các bài thuốc trị rối loạn kinh huyệt khác:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook