loading...

Sự kiện nổi bật

Những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết

04:52:48 - 08/06/2018 - admin

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Vậy biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-suy-dinh-duong.html như thế nào?

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Trước khi muốn biết biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng như thế nào thì cha mẹ nên có kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Suy dinh dưỡng là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng thiếu so với nhu cầu sinh lý của trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có vóc dáng bé hơn bình thường, hệ miễn dịch kém nên trẻ dễ mắc bệnh và kém linh hoạt. Ngoài ra kết quả học tập của bé có thể bị ảnh hưởng và giảm sút do thiếu các vi chất liên quan đến sự phát triển trí não của trẻ.

Những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết 1

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có vóc dáng bé hơn bình thường

Xem thêm: Trẻ suy dinh dưỡng nên khám ở đâu

Sự thiếu sót trong việc bổ sung dinh dưỡng cho con dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, gây ra ra những hậu quả nghiêm trọng.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

+ Bé chậm tăng cân

Đây là biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng đầu tiên dễ dàng nhận thấy, đây là chỉ số ban đầu nói lên sự phát triển thể chất của trẻ. Các bé trong độ tuổi 1 – 3 tuổi, chỉ số về cân nặng và chiều cao sẽ tăng chậm hơn trước nên nhiều cha mẹ không thường xuyên theo dõi nên không biết được việc con bị đứng cân. Nếu cân nặng của trẻ đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng thì trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng

Những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết 2

Bé chậm tăng cân là biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

Mẹ có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng của trẻ hàng tháng để đánh giá được tình trạng sức khỏe của con.

Chậm tăng cân là biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng khó phát hiện nếu cha mẹ không quan tâm đến con thường xuyên, vì thế, điều cần thiết nên làm là cha mẹ nên chú ý chăm sóc con nhiều hơn để phát hiện kịp thời tình trạng

+ Bé chậm phát triển về thể chất

Ngoài việc theo dõi cân nặng hàng tháng thì mẹ cần theo dõi cả sự phát triển về chiều cao của bé. Chậm phát triển thể chất là biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng tương tự như việc tăng cân chậm. Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng sẽ có cân nặng nhẹ hơn 20% so với cân nặng chuẩn trung bình, có chiều cao thấp hơn 10% so với chiều cao chuẩn trung bình.

Những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết 3

Chậm phát triển thể chất là biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

Xem thêm trẻ thấp bé nhẹ cân tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-nhe-can.html

+ Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng thường mệt mỏi, đau yếu, kém linh hoạt

Bên cạnh chỉ số về cân nặng, chiều cao, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi chế độ ăn của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện biếng ăn, ăn không đủ bữa thì cần tìm nguyên nhân để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, giúp cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng cho trẻ. Ngoài ra, mẹ nên theo dõi giấc ngủ của con, các bệnh lý mà con gặp phải và những biểu hiện sớm của bệnh suy dinh dưỡng

Cha mẹ nên theo dõi biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng xem con mình có xuất hiện những triệu chứng đó không, nếu có thì phải đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook