loading...

Sự kiện nổi bật

Viêm phổi là gì, triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

04:46:39 - 05/06/2018 - admin

Viêm phổi là bệnh dễ gặp ở trẻ em khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi. Viêm phổi ở trẻ em có tiến triển rất nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Vì thế, cha mẹ cần phát hiện sớm triệu chứng viêm phổi ở trẻ em để có cách giúp con mau chóng khỏi bệnh.

Viêm phổi là gì?

Trước khi muốn tìm hiểu triệu chứng viêm phổi ở trẻ em thì cha mẹ nên có kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng trong phổi, khi có sự xuất hiện của vi khuẩn hay virus, chúng sinh sôi nảy nở và tạo nên những ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, ngoài ra cũng có một số loại virus cũng gây nên bệnh này.

Viêm phổi là gì, triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như thế nào? 1

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng trong phổi 

Xem thêm cách điều trị viêm phổi ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dieu-tri-viem-phoi-o-tre-em.html

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể xuất hiện khi bé đang bị ho hoặc cảm cúm. Lúc này, dịch nhầy tiết ra trong phổi trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi trùng. Sau vài ngày, vi khuẩn và virus có thể nhanh chóng sinh sôi nảy nở, tạo nên những túi phế nang chứa mủ và chất nhầy bị nhiễm khuẩn. Ho là phản xạ tự vệ của cơ thể, giúp đẩy chấy nhầy ra khỏi túi phế nang trước khi nhiễm trùng đặt chân được vào. Vậy triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi là bệnh ít có biểu hiện ra bên ngoài hoặc có những triệu chứng viêm viêm phổi ở trẻ em rất mờ nhạt, cha mẹ cần phải để ý kỹ mới có thể nhận biết được. Vì thế, cha mẹ nên cảnh giác khi thấy con xuất hiện một trong số những triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như sau:

+ Thở nhanh: Đây là triệu chứng viêm phổi ở trẻ em đầu tiên phải kể đến, thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cao nhất. Cha mẹ có thể đếm nhịp thở của trẻ trong một phút để đánh giá tình trạng bệnh cho con, nên đếm nhịp thở khi trẻ ngủ hoặc nằm yên vì khi đó sẽ chính xác nhất.

Viêm phổi là gì, triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như thế nào? 2

Khi trẻ bị viêm phổi thường có xu hướng thở nhanh hơn bình thường

Xem thêm: Viêm phổi nặng ở trẻ em

+ Rút lõm lồng ngực: Đây là triệu chứng viêm phổi ở trẻ em nặng. Để phát hiện, cha mẹ có thể nhìn vào phần dưới lồng ngực lõm vào khi trẻ hít vào. Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa có giá trị phân loại vì lồng ngực của trẻ còn mềm, khi thở bình thường hơi cũng có thể rút lõm. Với trường hợp thấy rõ vết lõm sâu, dễ nhìn thấy khi đó chắc chắn trẻ bị viêm phổi

+ Một số triệu chứng viêm phổi ở trẻ em khác: Bên cạnh triệu chứng viêm phổi ở trẻ em đã kẻ trên, trẻ có thể có các dấu hiệu khác như phập phồng cánh mũi khi thở, co rút lồng ngực, quấy khóc, bú kém, tím tái, thở khò khè, thở rít. Ngoài ra, trẻ có thể có các dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi nên cha mẹ dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường

Trên đây là một số triệu chứng viêm phổi ở trẻ em, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường này thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bác sĩ để được thăm khám và có cách điều trị hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook