loading...

Sự kiện nổi bật

Tác hại của nghiến răng khi ngủ

04:17:35 - 17/03/2017 - admin

Stress có thể kể đến là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nghiến răng khi ngủ. Tật nghiến răng xuất hiện ở rất nhiều người nhưng chỉ 1 phần nhỏ có thể tự mình nhận biết được bệnh và phần lớn những người khác đều không hề biết họ mắc bệnh cho đến khi có người khác nhắc nhở. Bệnh nếu không được chữa trị nhanh chóng  có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng

Xem thêm: giá nhổ răng

Nguyên nhân do tâm lý hay căng thẳng, lo lắng và hồi hộp hay chịu quá nhiều áp lực trong công việc hay sinh hoạt hàng ngày là yếu tố chủ yếu dẫn đến tình trạng nghiến răng khi ngủ đầy khó chịu này. Có nhiều tác động ban ngày khiến cho tâm lý của bạn chịu những bất ngờ và gây sốc về mặt tâm lý làm cho bạn nghiến răng trong lúc ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra nguyên nhân bởi khớp cắn không được khít do răng mất, răng mọc lệch lác cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghiến răng khi ngủ nghiêm trọng.

Một số trường hợp khác tiêu biểu như chức năng ở hệ thần kinh trung ương bị rối loạn hay những người thiếu hụt chất canxi trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng nghiến răng khá nhiều vào ban đêm.

Một nguyên nhân khác cũng có thể kể đến đó là người mắc bệnh có sử dụng 1 số loại thuốc gây ra những tác dụng phụ như tình trạng nghiến răng khi ngủ. Chẳng hạn như thuốc trầm cảm, thuốc trị suy nhược cơ thể…hay bệnh nhân gặp phải 1 số bệnh lý cơ thể như viêm nha chu, viêm khớp thái dương hàm cũng dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ. Nghiến răng cũng xuất phát từ yếu tố di truyền khi trong gia đình có người mắc bệnh nghiến răng thì nguy cơ mắc bệnh này ở thế hệ sau là rất cao. Biết được nguyên nhân chúng ta sẽ có được phương pháp trị nghiến răng khi ngủ hiệu quả.

nghiến răng khi ngủ

Có thể bạn quan tâm: ghép xương

Tác hại của bệnh nghiến răng

Nghiến răng là khi các răng nghiến và siết chặt quá mức diễn ra thường xuyên trong lúc ngủ. Bởi lực tác động này lớn hơn khá nhiều lần so với lực phát sinh xảy ra trong quá trình ăn nhai nên tật nghiến răng tạo ra những âm thanh khó chịu đối với mọi người xung quanh và gây mòn men răng. Răng sẽ bị mất đi lớp men răng và lộ lớp ngà răng, răng ê buốt, lung lay không chắc chắn. Nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ dễ làm răng hư hỏng. Việc răng bị mài mòn thường xuyên sẽ làm giảm kích thước ở tầng dưới của mặt và khiến bệnh nhân trông già hơn.

Bởi cơ hàm bị co thắt trong thời gian dài nghiến răng người bệnh có thể bị đau và nhức mỏi các cơ, đau đầu, cổ. Các cơ của răng hoạt động quá mức nên có thể bị phì đại và khuôn mặt mất đi sự cân xứng Các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là khó chịu ở khớp hàm, há miệng khó, có tiếng kêu khi há miệng hoặc khi ăn nhai.

Một trong những phương pháp thường được dùng nhất để khắc phục tác hại của tật nghiến răng đó là mang máng nhai. Dụng cụ máng nhai sẽ ngăn chăn sự phá hại cho răng và làm giảm bớt tình trạng đau cơ và khớp thái dương hàm. Cũng có thế thực hiện kỹ thuật mài để điều chỉnh răng và loại bỏ sự vướng cộm của khớp cắn. Bệnh nhân cũng có thể thay đổi lối sống, tập yoga để tinh thần luôn thoải mái và làm giảm stress.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook