loading...

Sự kiện nổi bật

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không?

06:40:02 - 20/03/2018 - admin

Nội soi dạ dày là phương pháp được áp dụng để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không luôn là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

1. Nội soi dạ dày là gì, có những loại nào?

Trước khi muốn biết nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không bạn cần tìm hiểu kỹ nội soi dạ dày là gì, có những loại nào.

Nội soi dạ dày là phương pháp được thực hiện để quan sát trực tiếp hình ảnh bên trong dạ dày thông qua một ống nội soi mềm khoảng 1cm luồn qua miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng. Đầu ống nội soi có nguồn đèn sáng và camera ở đầu giúp truyền hình ảnh lên màn hình ti vi giúp bác sĩ có thể quan sát những thay đổi từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác về bệnh lý của bệnh nhân để có phương pháp điều trị phù hợp.

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không? 1

Nội soi dạ dày là gì, có những loại nào?  

Xem thêm: Nội soi trực tràng ở đâu tốt

Nội soi dạ dày có 2 loại: nội soi can thiệp và nội soi chẩn đoán:

+ Nội soi can thiệp: Là một phương pháp nội soi nâng cao, sau khi bác sĩ chẩn đoán xong sẽ đưa dụng cụ luồn vào dây soi để tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Nhờ dụng cụ đó, bác sĩ có thể gắp các dị vật mà bệnh nhân đã lỡ nuốt vào thực quản, dạ dày, cắt bỏ các u lành (polyp) trong thực quản, dạ dày và ruột non…

+ Nội soi chẩn đoán: là phương pháp bác sĩ dùng dây soi đưa vào hệ tiêu hóa, bác sĩ sẽ nhìn rõ được bên trong của cơ thể bệnh nhân đang bị tổn thương hay có bệnh lí gì đều có thể chẩn đoán được. Qua nội soi chẩn đoán, bác sĩ có thể xét nghiệm và tìm thấy được vi khuẩn trong dạ dày hay không, có thể lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày , chẩn đoán được ung thư…

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không? 2

Bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ nội soi qua đường miệng vào dạ dày bệnh nhân

2. Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không?

Để đảm bảo kết quả chính xác nhất thì nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không, cần lưu ý một số điều sau:

– Trước khi đi nội soi dạ dày thông thường, để đảm bảo kết quả chính xác nhất thì trước đó 6h người bệnh không được uống các loại nước có chất kích thích, có gas như cà phê, cocacola, bia, sữa,… và không sử dụng các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày.

– Với trường hợp đi nội soi dạ dày gây mê, người bệnh tuyệt đối không được ăn gì để tránh tình trạng trào ngược dạ dày và phổi trong quá trình gây mê điều trị.

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không? 3

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không?

Xem thêm: Nội soi trực tràng có đau không

– Ngoài ra, bệnh nhân có thể uống nước lọc nhưng với lượng ít.

– Vài ngày trước khi đi khám, nên hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ và rau, buổi tối có thể ăn nhẹ bằng soup, cháo.

– Nội soi cần để dạ dày và ruột sạch hết phân, do đó nhịn ăn là điều cần thiết trước khi đi khám.

– Nếu bạn khám dạ dày sau 12 giờ trưa, có thể uống dịch lỏng trước khi nội soi 6 giờ

Bài viết trên đây chia sẻ về vấn đề nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không. Hy vọng, với những thông tin trên, các bệnh nhân có thể biết được có cần nhịn ăn trước khi nội soi hay không để có sự chuẩn bị thật tốt trước khi tiến hành nội soi.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook