loading...

Sự kiện nổi bật

MVC là gì ? Lập trình PHP theo mô hình MVC

02:38:49 - 03/05/2018 - admin

Hiện nay mô hình MVC là một trong số những mô hình hot nhất được sử dụng trong lập trình web nói chung và lập trình PHP nói riêng. Hiện nay, đã có hơn hàng chục PHP framework dựa trên mô hình này. Vậy MVC là gì ? Tại sao chúng ta nên sử dụng MVC cho lập trình PHP ? Bài viết dưới đây của https://www.devpro.edu.vn/ sẽ giải quyết những thắc mắc này giúp bạn.

Giới thiệu về MVC

MVC là viết tắt từ 3 từ Model – View – Controller thường được sử dụng để phát triển phần mềm chia ứng dụng thành ba phần được kết nối với nhau. Điều này giúp người dùng có thao tác xử lí nhanh chóng hơn. Đó cũng là lý do nó thu hút các lập trình viên web.

Theo truyền thống MVC được sử dụng cho giao diện GUI, tuy nhiên hiện nay nó đã trở nên phổ biến cho việc thiết kế các ứng dụng web và thậm chí cả thiết bị di động và các ứng dụng khách khác.Các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java , C # , Ruby , PHP và các ngôn ngữ khác hiện đang sử dụng MVC để phát triển ứng dụng.

Thành phần của MVC

  • Models: trong các ứng dụng dựa trên MVC đó là  những thành phần có nhiệm vụlưu trữ thông tin, trạng thái của các đối tượng, thông thường nó là một lớp được ánh xạ từ một bảng trong CSDL. Lấy ví dụ, chúng ta có lớp Product được sử dụng để mô tả dữ liệu từ bảng Products trong SQL, bao gồm ProductID, OrderDate…
  • Views: là thành phần chịu trách nhiệm hiển thị lên các thông tin cho người dùng thông qua giao diện. Thông thường, các thông tin hiển thị được lấy từ thành phần Models. Ví dụ, đối tượngProductcó một “Edit” view bao gồm các textboxes, các dropdowns và checkboxes để chỉnh  sửa các thuộc tính của sản phẩm, có một “Display” view gồm 2 dòng, cột dòng làProductID, dòng sau làOrderDate… để xem thông tin về sản phẩm.
  • Controller:chịu trách nhiệm xữ lý các tác động về mặt giao diện, các thao tác đối với Models, và cuối cùng là chọn một Views thích hợp để hiển thị, trong kiến trúc MVC View chỉ có trách nhiệm hiển thị giao diện mà thôi, còn điều khiển dòng nhập xuất vẫn là do Controller.

Một lợi điểm của MVC là nó bắt buộc phải tạo ra sự rành mạch trong liên kết  giữa 3 thành phần models,views,controllers trong ứng dụng. Duy trì được mối quan hệ rành mạch khiến việc kiểm tra ứng dụng dễ dàng hơn, đồng thời trách nhiệm của các thành phần được định nghĩa rõ ràng và đều ăn khớp với nhau.

> Giới thiệu các bạn địa chỉ học lập trình php ở hà nội uy tín, thầy giáo nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

Tại sao chúng ta nên lập trình PHP theo mô hình MVC

  • MVC được thiết kế để người dùng cảm thấy như mình đang thiết kế một chương trình WinForm vậy, bằng cách kéo thả các button, textboxt.., tự sinh mã Html, đơn giản, dễ hiểu.. Chính vì thế MVC dù đã ra đời cách đây hơn mười năm nhưng vẫn được sữ dụng cho đến nay.
  • Việc chia trang web ra nhiều thành phần giúp cho việc xây dựng trang web một cách rõ ràng,chặt chẽ. Với cấu trúc 3 lớp việc nâng cấp, sữa đổi hoặc thay thế một chức năng sẽ dễ dàng hơn.
  • Tách rõ ràng các mối liên quan, mở khả năng test TDD(test driven developer). Có thể test unit trong ứng dụng mà không cần chạy Controller cùng với tiến trình Asp.net và có thể dùng bất kì một unit test framework nào như NUnit,MBUnit,MS Test..
  • Có khả năng  mở rộng, mọi thứ trong MVC được thiết kế cho phép dễ dàng thay đổi  và tùy biến.

Với những ưu điểm trên MVC chắc chắn sẽ là nền tảng để xây dựng và phát triển lập trình PHP lý tưởng. Tuy nhiên vì đây là công nghệ mới, nên tại Việt Nam hầu như chưa được áp dụng và nếu có thì cũng không nhiều, và hầu hết các bạn sinh viên đều chưa biết đến nó. Vì vậy DevPro Việt Nam thực hiện bài viết này mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về lập trình PHP theo mô hình MVC.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook