loading...

Sự kiện nổi bật

Bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu như thế nào, nguyên nhân do đâu?

07:37:22 - 27/06/2018 - admin

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em, chủ yếu là độ tuổi dưới 7 tuổi. Khi bé bị tiêu chảy cấp dễ khiến cơ thể bị mất nước, biếng ăn, đau bụng… thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vậy bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu gì, nguyên nhân do đâu?

Bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu như thế nào?

Tiêu chảy cấp là đi tiêu  phân lỏng nước, trong một thời gian ngắn dưới 7 ngày. Khi bé bị tiêu chảy cấp sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

+ Số lượng tình trạng đi ngoài thay đổi: Khi bé bị tiêu chảy cấp, bé sẽ bị đi ngoài liên tục, ít nhất 5 lần mỗi ngày, phân lỏng, nhiều nước, có mùi chua, phân có thể có chất nhầy. Khi bé bị tiêu chảy cấp tình trạng đi ngoài, tiêu chảy sẽ diễn ra nhanh chóng, đột ngột.

Bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu như thế nào, nguyên nhân do đâu? 1

Bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu như thế nào?

Xem thêm thuốc trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tieu-chay-cap-uong-thuoc-gi.html

+ Có dấu hiệu nôn trớ, đau bụng: Trẻ bị tiêu chảy cấp thường bị nôn trớ khi bị tiêu chảy do virus Rota hoặc do tụ cầu. Hiện tượng nôn trớ liên lục khiến trẻ bị mất nước và điện giải, nếu không bù nước kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh dấu hiệu nôn trớ, khi bé bị tiêu chảy cấp sẽ kèm theo những cơn đau bụng dữ dội.

+ Biếng ăn: Dấu hiệu biếng ăn có thể xuất hiện trước khi bé bị tiêu chảy cấp nhiều ngày, bé chán ăn, bỏ ăn, không hứng thú khi ăn, hoặc có thể bé chỉ uống nước

Bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu như thế nào, nguyên nhân do đâu? 2

Bé bị tiêu chảy cấp thường chán ăn, bỏ bữa

+ Mất nước nhiều: Khi bé bị tiêu chảy cấp thường gặp tình trạng mất nước, tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho trẻ em. Bé sẽ có cảm giác khát nước, niêm mạc mắt bị khô, mất sự đàn hồi của da, tụt huyết áp, có thể ngất xỉu

+ Đau rát ở hậu môn: Khi bé bị tiêu chảy cấp, bé phải đi ngoài nhiều lần, đôi khi còn bị tiêu chảy ra máu dễ làm cho hậu môn bị đau rát.

Bé bị tiêu chảy cấp nguyên nhân do đâu?

+ Bé bị tiêu chảy cấp có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp do đường ruột bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể do virus Rota, vi trùng, ký sinh trùng, vi khuẩn E.coli, tả lỵ, tụ cầu, thương hàn… Bên cạnh đó, bé bị tiêu cấp có thể do dị ứng với thức ăn, chế độ ăn không phù hợp…

Bé bị tiêu chảy cấp có dấu hiệu như thế nào, nguyên nhân do đâu? 3

Bé bị tiêu chảy cấp do ruột bị nhiễm trùng

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt

+ Đa số bé nào cũng mắc tiêu chảy ít nhất một lần, nhưng có những bé bị tiêu chảy nhiều hơn bé khác. Nhóm trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy cấp cao thường nằm trong độ tuổi từ 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, những trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh trẻ có chế độ ăn không hợp vệ sinh…

Khi thấy bé bị tiêu chảy cấp, thì cách tốt nhất cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng và những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook