loading...

Sự kiện nổi bật

NHỔ RĂNG để NIỀNG có NGUY HIỂM không thưa bác sỹ ?

03:01:08 - 06/01/2017 - admin

Chào bác sỹ Kim! Cháu muốn hỏi nhổ răng để niềng có đau không ạ hay nhổ răng để niềng có nguy hiểm không? Hàm răng trên của cháu khá khấp khểnh và các răng cũng bị chen chúc nhau. Cháu muốn đi niềng nhưng nghe nói muốn niềng thì phải nhổ răng nữa ạ, mà cháu thì rất sợ nhổ răng đau. Mong bác sỹ Kim tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Kim Tuyến – Hà Nội).

Trả lời :
Chào Kim Tuyến!

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn về với nha khoa Kim chúng tôi. Về thắc mắc “nhổ răng để niềng có nguy hiểm không ?” của cháu , Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau.

Nhổ răng khi niềng răng là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm. Việc nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh có mục đích là tạo khoảng trống cho các răng có thể dịch chuyển được theo tính toán của bác sỹ. Nếu răng mọc quá chen chúc, khoảng trống không có thì việc chỉnh nha không thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

nho-rang-de-nieng-co-nguy-hiem-khong

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không ?

Trường hợp không phải nhổ răng áp dụng khi răng cháu không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi cháu đã bị mất răng từ trước.

1. Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

Tất nhiên không phải khi nào bác sỹ cũng áp dụng nhổ răng để niềng răng, có nhiều trường hợp bác sỹ có thể tiến hành nong hàm để nới rộng vòm hàm và diện tích của cung răng. Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển. Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt. Bác sỹ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng.

Trong trường hợp việc nong hàm không khả thi thì nhổ răng vẫn được tiến hành để tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng răng. Cháu có thể yên tâm với công nghệ nhổ răng hiện đại thì thao tác nhổ răng diễn ra nhanh chóng, an toàn và hạn chế ê nhức tối đa.

2. Khi nào niềng răng cần nhổ răng ?

Có một số trường hợp nhất định cần thiết phải nhổ răng để niềng được thực hiện dễ dàng hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất:

+ Khi các răng của cháu mọc chen chúc và có răng thừa thì việc tạo khoảng trống cho răng sắp đều là điều bác sĩ điều trị cần thiết.

+ Khi cháu bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô.

+ Khi bị móm giống như hàm hô hoặc bị sai lệch khớp cắn thì cần phải có khoảng trống cần thiết nhằm lùi khối răng trước hàm dưới giúp giảm móm và điều chỉnh lại khớp cắn phù hợp hơn.

+ Răng số 8 mọc lệch, vừa chiếm chỗ trên cung hàm mà lại không đóng góp gì cho chức năng ăn nhai, thậm chí gây ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh và gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Chỉ định nhổ răng số 8 này vừa giúp tạo khoảng trống trên cung hàm để chỉnh nha vừa loại bỏ nhiều nguy cơ do răng này gây ra.

Việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của bệnh nhân. Do đó, bác sĩ chỉnh nha luôn cân nhắc xem có nên nhổ răng hay không dựa trên việc dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc việc điều trị và sau 10 – 20 năm. Đối với trẻ em thì khả năng phải nhổ răng khi chỉnh nha sẽ thấp hơn khá nhiều so với người lớn bởi cơ mặt và cấu trúc của xương hàm vẫn có sự phát triển và thay đổi liên tục nên việc nhổ răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mặt sau này.

Mọi băn khăn về việc nhổ răng để niềng răng có nguy hiểm không bạn có thể liên hệ tới nha khoa Kim theo hotline 1900.6899 hoặc có thể đến trực tiếp nha khoa để thăm khám và tư vấn trực tiếp. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của nha khoa.

Xem thêm : nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook