loading...

Sự kiện nổi bật

Cao răng là gì, tổng hợp đầy đủ thông tin về cao răng bạn nên biết?

02:38:36 - 04/02/2017 - admin

Câu hỏi:

Chào nha sỹ Kim Hospital! Cho em hỏi cao răng là gì, cao răng hình thành từ đâu? Em có nghe nói về cao răng nhưng chưa đi lấy cao răng lần nào. Mong bác sỹ trả lời thắc mắc để em biết rõ hơn về cao răng. Em cảm ơn bác sỹ nhiều! (Đoàn Linh Chi – Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Thân xin chào bạn!

Cảm ơn bạn Linh Chi đã tin tưởng và giới thiệu băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “cao răng gì, cao răng tạo ra do đâu?” của bạn. Chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

1. Cao răng gì?

Cao răng gì? mảng bám đã vôi hóa bởi do hợp chất muối Calcium phosphate có trong nước bọt. Những mảng bám này tồn tại sau một tuần thì biến thành cao răng.

Cao răng là gì, tổng hợp đầy đủ thông tin về cao răng bạn nên biết?

>>>>Xem thêm: lấy cao răng hà nội có đắt không?

Cao răng được tạo ra ở ngay dưới đường viền nướu, có thể gây kích ứng mô nướu. Cao răng tạo thêm diện tích cho các mảng bám từ những thức ăn sau đó phát triển và bám chặt hơn, gây nên hiện tượng sâu răng và các tình trạng về nướu.

Tuy cũng mảng bám kết tụ trên răng nhưng khác với mảng bám (là một mảng vi khuẩn không màu), cao răng lại thường có màu vàng hay là nâu. một số trường hợp có màu đen xỉn. Biết được cao răng màu gì cụ thể nhất sẽ giúp chúng ta nhận diện được sự tồn tại của nó trên răng.

Việc cao răng có màu sắc như vậy chính là bởi vì chúng có một đặc tình quan trọng chính là khá xốp, bề mặt xù xì nên rất dễ bám động cặn bẩn, thực phẩm và rất dễ bắt màu. chính vì lẽ đó mà mảng bám cao răng sẽ nhiều, dày và tối màu hơn theo thời gian. Với những người có cao răng quá nhiều uống cà phê, hút thuốc hay uống trà thì màu cao răng sẽ trở nên xỉn đen nhanh.

2. Nguốc gốc hình thành cao răng?

Có rất nhiều căn nguyên làm cho cao răng xuất hiện.

– Không chải răng quá nhiều, thức ăn sau khi được đưa vào miệng sẽ đọng lại trên kẽ răng. Nếu không được làm sạch sẽ, phần thức ăn còn đọng lại đó sẽ bị vi khuẩn tiêu hủy, bám chặt lại trên răng. Không làm sạch răng quá nhiều sẽ làm cho lớp thức ăn thừa đó bám ngày càng nhiều và dần không thể làm sạch sẽ bằng hoạt động đánh răng thông thường được nữa.

>>>>Xem thêm:  dụng cụ lấy cao răng tại nhà đảm bảo hiệu quả ra sao?

cao răng tạo nên từ việc không có thói quen sử dụng chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa một công cụ đắc lực được khuyên dùng bởi các bác sĩ nha khoa hàng đầu bới nó có thể làm sạch vụn thức ăn sâu trong kẻ răng, nơi mà bàn chải không làm sạch sẽ tới được. không được sử dụng chỉ nha khoa càng làm đẩy nhanh chóng tiến trình tạo ra cao răng.

– Không đến thăm khám, chăm chút răng định kì tại các phòng khám đa khoa. Chỉ đến phòng khám định ký sáu tháng/ lần theo lời khuyên của các bác sĩ thì mới có thể phát hiện ra cao răng xuất hiện và làm sạch hoàn toàn bằng các trang bị chuyện dụng được.

3. Tác hại của việc hình thành cao răng

Cao răng tạo thành quá dày nếu không đến phòng khám để tiến hành lấy cao răng thì sẽ gây nên các bệnh lý về miệng như tụt lợi, tiêu xương, viêm tủy. Thậm chí có thể gây mất răng nếu không chữa trị kịp thời.

Một số tình trạng thường gặp khi xuất hiện cao răng như: ê buốt khi nhai, sưng tấy nướu, mưng mủ, nếu để lâu sẽ khiến răng bạn có mùi hôi lạ làm ảnh hưởng tới giao tiếp và làm mất thẩm mỹ.

Do vậy, để biết được cao răng là gì và xử lý cao răng 1 cách hiệu quả nhất cao răng, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để bác sĩ trả lời cụ thể và tiến hành lấy cao răng, tránh hiện tượng để lâu sẽ kéo theo nhiều bệnh lý về miệng khác. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook