loading...

Sự kiện nổi bật

Chó bị viêm da dị ứng không nên ăn gì?

12:51:56 - 13/03/2022 - admin

Chó bị viêm da dị ứng không nên ăn gì?

Chó bị viêm da dị ứng không nên ăn các thức phẩm chứa nhiều Protein vì trong các thực phẩm chứa nhiều Protein sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch ở da hoặc ruột của thú cưng.

Chó bị viêm da dị ứng có những biểu hiện gì?

Dấu hiệu chính của chó bị viêm da là ngứa hoặc có thể bị tiêu chảy. Những biểu hiện này không nhất thiết phải xuất hiện cùng 1 lúc.

Chuẩn đoán bệnh viêm da ở chó

Chó bị viêm da thường sẽ do các nguyên nhân như chó bị nhiễm ký sinh trùng ngoài da hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm da, men. Có thể chuẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh viêm da ở chó mèo thông qua mắt thường, lông, cạo da để xét nghiệm.

Dấu hiệu chó bị viêm da dị ứng do thực phẩm sẽ có biểu hiện dị ứng giống như của người do phản ứng bất thường của da với protein đi vào cơ thể. Hai bệnh viêm da có thể xảy ra cùng 1 lúc trên 1 chú chó. Nếu chó mèo bị viêm da do ký sinh trùng thường thì dùng thuốc sẽ hết và không bị lại nhưng khi chó bị dị ứng thực phẩm thì việc sử dụng thuốc không có tác dụng.

Hiện tại y học của ngành thú y không có xét nghiệm nào có thể chuẩn đoán được việc chó bị viêm da do dị ứng thực phẩm. Cách để biết chó của bạn có bị dị ứng do thực phẩm hay không là cho chúng thử ăn các loại thực phẩm và theo dõi.

Thử đồ ăn

Trong một thử nghiệm thực phẩm, một con chó được cho ăn một chế độ ăn kiêng loại trừ , một chế độ ăn uống chứa protein mà nó chưa bao giờ ăn trước đây, trong ít nhất 6 tuần nhưng có thể lâu nhất là 12 tuần. Nếu tình trạng da cải thiện trong thời gian đó thì có thể nghi ngờ dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng làn da không chỉ tình cờ trở nên tốt hơn, bạn cần phải thực hiện một chế độ ăn kiêng với các loại thực phẩm riêng lẻ.

Một thách thức về chế độ ăn uống liên quan đến việc giữ chó theo chế độ ăn kiêng loại trừ trong khi một loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt gà hoặc trứng, được thêm vào chế độ ăn uống trong vài ngày để xem tình trạng da có xấu đi trở lại hay không. Phản ứng dị ứng có thể mất vài ngày để phát triển.

Nếu da của chó bị kích thích phản ứng với một loại thức ăn bổ sung cụ thể, thức ăn đó là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề về da. Việc bổ sung các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn kiêng loại trừ, luôn chỉ có một loại mỗi lần, được lặp lại đối với tất cả các nguồn protein cơ bản – sữa và từng loại thịt, cá và tinh bột, để có thể xây dựng một bức tranh về tất cả các nguồn protein gây ra các vấn đề về da của chó. Sau đó, một chế độ ăn không bao gồm các nguồn protein này có thể được cho ăn lâu dài.

Nhiều chủ sở hữu không thích thử thách thức ăn, họ thích tuân theo chế độ ăn kiêng ban đầu nếu tình trạng da của con chó của họ được cải thiện trong vài tuần đầu tiên của cuộc thử nghiệm.

Những loại thực phẩm nào có thể được sử dụng cho chế độ ăn kiêng loại trừ thử nghiệm thực phẩm?

Trước tiên, chúng ta cần một danh sách tất cả các loại thức ăn đã từng cho vật nuôi ăn, bao gồm tất cả các thành phần khác nhau trong bất kỳ chế độ ăn độc quyền nào. Chế độ ăn kiêng cần loại trừ (tránh) tất cả các thành phần này và tất cả các loại thực phẩm khác mà con chó đã được cho ăn! Có 3 loại chế độ ăn kiêng có sẵn:

  • Chế độ ăn tự nấu gồm thịt hoặc cá, cộng với nguồn tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, mà chó chưa bao giờ ăn trước đây. Một số bác sĩ da liễu cho rằng đây là kiểu ăn kiêng loại trừ tốt nhất.
  • Một chế độ ăn uống không gây dị ứng độc quyền hoặc theo đơn có chứa nguồn protein và tinh bột mà con chó chưa bao giờ ăn trước đây. Đây có thể là thức ăn kiêng khô hoặc đóng hộp. Các loại thức ăn dành cho vật nuôi thương mại kiểu siêu thị ‘không gây dị ứng’ hoặc ‘nhạy cảm’ tiêu chuẩn thường không đủ – hãy hỏi ý kiến.
  • Một chế độ ăn kiêng theo toa bao gồm các protein đã được thủy phân (chia nhỏ).

>> Nên đọc thêm bệnh viêm da mủ ở chó mèo

Tóm lược

Viêm da dị ứng thực phẩm là một tình trạng ngứa ngoài da. Nó được chẩn đoán bằng phản ứng tích cực với thức ăn thách thức, sau khi làn da đã được cải thiện trong chế độ ăn kiêng loại trừ. Sau đó có thể tìm thấy một chế độ ăn uống phù hợp ít gây dị ứng sẽ không gây ra các vấn đề về da.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook