loading...

Trẻ bị viêm phổi có lây không, cách phòng tránh thế nào?

04:30:51 - 16/08/2018 - admin

Khi trẻ bị viêm phổi thường có những triệu chứng sốt cao, khó thở… khiến bé mệt mỏi. Nếu trẻ bị viêm phổi nặng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ nghĩ bệnh này có thể bị lây nên cũng rất lo lắng. Vậy khi trẻ bị viêm phổi có lây không?

Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là bệnh nhiễm khuẩn ở phổi do vi khuẩn, virus, bụi bẩn gây nên. Trẻ bị viêm phổi thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, ho, khò khè khiến bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Nếu để bệnh quá lâu mà không chữa trị hoặc điều trị kịp thời sẽ để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy trẻ bị viêm phổi có lây không?

Trẻ bị viêm phổi có lây không, cách phòng tránh thế nào? 1

Bệnh viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em

Tìm hiểu khi trẻ bị viêm phổi có lây không?

Trẻ bị viêm phổi có lây không là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ. Viêm phổi là bệnh do các loại virus, vi khuẩn hoặc mắc các bệnh khác khiến hệ miễn dịch của bé bị suy giảm. Khi trẻ bị viêm phổi sẽ dễ phát tán virus gây bệnh qua đường giao tiếp, nói chuyện… nên nhiều lo lắng sẽ bị nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia tại đa khoa Pacific cho biết, vấn đề trẻ bị viêm phổi có lây không bạn không phải quá lo lắng vì viêm phổi không lây lan đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Bệnh viêm phổi có thể phát tán mầm bệnh qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi… tuy nhiên, mức độ lây nhiễm bệnh ở mức thấp nên mọi người không phải quá lo lắng trẻ bị viêm phổi có lây không:

Trẻ bị viêm phổi có lây không, cách phòng tránh thế nào? 2

Trẻ bị viêm phổi có lây không?

Xem thêm phác đồ điều trị viêm phổi ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dieu-tri-viem-phoi-o-tre-em.html

+ Khi chăm sóc bé bị viêm phổi, cha mẹ có thể bị lây nhiễm virus ho, cảm cúm nhưng không phát triển thành bệnh viêm phổi

+ Bệnh lây lan, truyền nhiễm không phụ thuộc vào chủng loại vi khuẩn mà dựa vào sự nhạy cảm của người tiếp xúc với nguồn

+ Chỉ những trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc suy dinh dưỡng, đang điều trị ung thư khi tiếp xúc với vi khuẩn gây viêm phổi mới phát triển thành bệnh.

Vì thế, vấn đề trẻ bị viêm phổi có lây không không còn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải quá bận tâm nữa

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi cho trẻ hiệu quả

Tuy bệnh viêm phổi không lây lan nhanh nhưng cha mẹ cũng nên có biện pháp để phòng tránh, giảm thiểu mức độ truyền nhiễm của bệnh để giúp con không bị lây bệnh:

+ Nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trẻ bị mắc bệnh khác

+ Cần đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc vời nguồn bệnh

+ Không cho trẻ dùng chung đồ, thực phẩm với người bị bệnh

+ Cho trẻ ăn đồ ăn được nấu chín, làm sạch sẽ

Trẻ bị viêm phổi có lây không, cách phòng tránh thế nào? 3

Cho trẻ ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa được nấu chín

Xem thêm: Cách nhận biết viêm phổi ở trẻ em

+ Rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Những thông tin trên đây giúp giải quyết thắc mắc trẻ bị viêm phổi có lây không, cha mẹ nên nắm chắc để có thể xử lý kịp thời khi con bị bệnh. Tốt nhất, khi trẻ bị viêm phổi thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và nên cách ly trẻ với những trẻ khác để tránh lây lan.

Bạn cần tìm Thiết kế backdrop ở đâu đẹp , Các mẫu đồng hồ nam chính hãng 2019

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook