loading...

Tìm hiểu nội soi dạ dày như thế nào, quy trình thực hiện ra sao?

04:45:44 - 21/06/2018 - admin

Nội soi dạ dày được chỉ định đối với bệnh nhân mắc bệnh lý về dạ dày. Phương pháp này là bước tiến vượt bậc trong y học giúp chẩn đoán chính xác bệnh để có cách điều trị hiệu quả. Vậy nội soi dạ dày như thế nào, quy trình thực hiện ra sao?

Nội soi dạ dày là gì?

Trước khi muốn biết nội soi dạ dày như thế nào bạn nên có những kiến thức cơ bản về phương pháp này. Nội soi dạ dày là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ sử dụng ống nội soi mềm đường kính nhỏ được gắn máy quay ở một đầu. Khi ống nội soi được luồn vào bên trong dạ dày, máy quay sẽ ghi lại những hình ảnh ở bên trong và được phóng lên màn hình lớn giúp bác sĩ có thể quan sát những thay đổi bất thường bên trong dạ dày để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Tìm hiểu nội soi dạ dày như thế nào, quy trình thực hiện ra sao? 1

Nội soi dạ dày là gì?

Xem thêm nội soi dạ dày cho trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/giai-dap-tu-chuyen-gia-co-nen-noi-soi-da-day-cho-tre-em.html

Hiện nay, tại đa khoa Pacific có thêm phương pháp nội soi dạ dày mới là nội soi qua đường mũi. Phương pháp này sử dụng ống nội soi khẩu kính nhỏ hơn được đưa qua mũi xuống vùng hầu họng để quan sát dạ dày giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn.

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi dạ dày? 

Nội soi dạ dày như thế nào, làm sao để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì cần lưu ý một số điều sau:

+ Bác sĩ sẽ giải thích cụ thể về kỹ thuật và bệnh nhân có thể đưa ra những thắc mắc liên quan đến dịch vụ

+ Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra

+ Nếu đang trong thời kỳ mang thai hoặc có tiền sử dị ứng các loại thuốc gây mê cũng cần phải thông báo cho bác sỹ

+ Bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sạch ruột trước khi tiến hành nội soi

+ Bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi nội soi khoảng 6 giờ. Việc nhịn ăn sẽ giúp ruột sạch hơn, giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương ở niêm mạc, tránh nôn ói khi thực hiện

Tìm hiểu nội soi dạ dày như thế nào, quy trình thực hiện ra sao? 2

Bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi nội soi khoảng 6 giờ

Nội soi dạ dày như thế nào, được thực hiện ra sao?

Nội soi dạ dày như thế nào sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị? Sau khi chuẩn bị xong, bệnh nhân sẽ tiến hành làm thủ tục nội soi và tiến hành nội soi. Vậy nội soi dạ dày như thế nào, được thực hiện ra sao:

+ Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm lên bàn nội soi, nghiêng người về bên trái, đầu hơi cúi thấp về phía trước

+ Trong quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc an thần hoặc thuốc gây tê giúp ống nội soi đi vào dễ dàng hơn, tránh tình trạng nôn khan, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn

Tìm hiểu nội soi dạ dày như thế nào, quy trình thực hiện ra sao? 3

Nội soi dạ dày như thế nào, được thực hiện ra sao?

Xem thêm: Nội soi dạ dày có nguy hiểm không

+ Bệnh nhân có thể được gây mê nhẹ để quá trình diễn ra thuận lợi và đảm bảo thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Tùy tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cân nhắc lượng thuốc mê sao cho phù hợp

+ Sau khi quan sát xong bác sĩ sẽ từ từ rút ống nội soi ra, bệnh nhân nằm nghỉ và chờ kết quả

Trên đây là giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày như thế nào, hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn có những kiến thức cơ bản về phương pháp này để chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành nội soi.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook