loading...

Khi bé bị đi ngoài phải làm sao, phương pháp nào hiệu quả?

07:17:02 - 10/08/2018 - admin

Đi ngoài là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, hầu như đứa trẻ nào cũng đều trải qua. Sở dĩ, trẻ em thường mắc phải tình trạng này do hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu. Vậy khi bé bị đi ngoài phải làm sao để bé mau khỏe?

Bé bị đi ngoài do nguyên nhân gì?

Trước khi muốn biết bé bị đi ngoài phải làm sao thì cha mẹ cần phải nắm rõ nguyên nhân khiến bé gặp phải tình trạng này:

+ Do vi khuẩn: Khi trẻ ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn mất vệ sinh, ôi thiu, môi trường xung quanh bị ô nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công đường tiêu hóa khiến trẻ đi ngoài

Khi bé bị đi ngoài phải làm sao, phương pháp nào hiệu quả? 1

Bé bị đi ngoài do nguyên nhân gì?

Xem thêm trẻ bị đi ngoài khi mọc răng tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tieu-chay-khi-moc-rang.html

+ Do dị ứng thức ăn: Khi trẻ bị dị ứng thức ăn rất dễ bị đi ngoài do hệ miễn dịch phản ứng với protein vô hại trong thức ăn gây ra một vài phản ứng nghiêm trọng. Nếu hiện tượng này nhẹ có thể khiến trẻ đi ngoài, đau bụng nặng thì có thể dẫn tới phát ban, khó thở, sưng tấy.

+ Do nhiễm thực vật ký sinh: Các ký sinh trùng ký sinh trong đường ruột của bé khiến bé bị đi ngoài, đầy bụng, khó tiêu…

Vậy khi bé bị đi ngoài phải làm sao, phương pháp nào hiệu quả?

+ Bù nước cho trẻ:

Việc làm đầu tiên giải quyết vấn đề bé bị đi ngoài phải làm sao đó là cần phải bù nước cho trẻ, bởi vì, khi trẻ bị đi ngoài sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước, trẻ sẽ cần nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Đối với trẻ còn bú sữa mẹ bị đi ngoài thì chỉ cần cho bé bú sữa mẹ là đủ, tuy nhiên, nên tăng cữ bú để bù nước và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ vì sữa mẹ có sức đề kháng rất tốt.

Khi bé bị đi ngoài phải làm sao, phương pháp nào hiệu quả? 2

Cần phải bù nước cho trẻ để bù lại lượng nước đã mất

Xem thêm: Trẻ đi ngoài mùi thối

Ngoài ra, mẹ nên cho bé uống dung dịch oresol để bù nước sau mỗi lần bé đi ngoài. Có thể cho bé uống thêm nước canh, nước cháo, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây để bổ sung chất, vitamin và tăng sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó, trẻ bị đi ngoài cần tránh các loại nước giải khát, nước ngọt có ga vì chúng sẽ làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

+ Cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng:

Bé bị đi ngoài phải làm sao? Khi trẻ bị đi ngoài thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn trong việc điều trị tiêu chảy. Đối với bé bị đi ngoài thì cần phải tăng khẩu phần ăn cho trẻ. Nếu trẻ bị đi ngoài kèm theo nôn ói thì nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ. Cho trẻ ăn thêm trái cây tươi và uống nước hoa quả để bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng cho trẻ. Không nên cho trẻ nhịn ăn, giảm khẩu phần ăn hay pha loãng sữa. Điều này khiến trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn.

Khi bé bị đi ngoài phải làm sao, phương pháp nào hiệu quả? 3

Cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Những thông tin trên giúp giải quyết vấn đề bé bị đi ngoài phải làm sao, hy vọng cha mẹ nắm chắc được những kiến thức cơ bản này để vận dụng khi con bị đi ngoài, nên lắng nghe thêm tư vấn của bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook