loading...

Hỏi đáp: Các biểu hiện đau dạ dày chính

07:29:13 - 30/06/2016 - admin

Chào bác sỹ

Tôi là Dũng. Năm nay tôi 30 tuổi và đang là một nhân viên của công ty nước ngoài. Do tính chất công việc, tôi thường xuyên hút thuốc và uống nhiều rượu bia. Thời gian gần đây tôi thấy mình có nhiều dấu hiệu lạ. Tôi có hỏi han bạn bè  và tìm hiểu trên mạng thì  được biết đấy là những triệu chứng đau dạ dày, tuy nhiên tôi vẫn chưa biết chính xác về căn bệnh này. Xin bác sỹ trả lời giúp tôi đau dạ dày là bệnh gì và  các biểu hiện đau dạ dày?

( Quang Dũng – Thái Bình)

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi gắm niềm tin nơi chúng tôi!

Nhằm giúp bạn có được hình dung cụ thể về căn bệnh này, chúng tôi xin được khái quát một số vấn đề sau:

  1. Bệnh đau dạ dày là gì

Đau dạ dày là bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, do vi khuẩn HELICOBACTERPYLORI hay xoắn khoản Helicobacterpylori gây nên. Bệnh đau dạ dày lây truyền qua đường miệng từ người bệnh sang người lành, hoặc từ ngoài vào cơ thể qua đường họng.

đau dạ dày do khuẩn HP

đau dạ dày do khuẩn HP

Ở giai đoạn đầu, bệnh đau dạ dày không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh gây nhiều phiền toái cho người mắc phải, đặc biệt trong vấn đề ăn uống.

Vào giai đoạn cuối, bệnh chuyển biến xấu và thường để lại hậu quả nặng nề: ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày.

  1. Biểu hiện đau dạ dày

Giai đoạn phát bệnh

Khi mầm bệnh mới xuất hiện, những cơn đau ở vùng thượng vị là đặc trưng của bệnh dạ dày. Khác với đau bụng thông thường, đau bụng dạ dày thường âm ỉ và không kéo dài quá lâu. Bên cạnh đó, vùng bị đau tập trung vẫn là phần trên bụng.

Giai đoạn phát triển

Khi bệnh phát triển, các triệu chứng bắt đầu rõ rệt dần. Ngoài biểu hiện đau bụng, các dấu hiệu kèm theo dưới đây cũng xuất hiện:

  • Buồn nôn và nôn: cơ thể liên tục cảm thấy buồn nôn trước thức ăn và mùi thức ăn, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn có mùi hôi tanh.
biểu hiện đau dạ dày

biểu hiện đau dạ dày

  • Đầy bụng, khó tiêu, ăn uống kém: chứng đầy bụng khó tiêu liên tục gây phiền toái cho người bệnh. Những bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh bởi cứ ăn vào là hiện tượng căng bụng, trướng bụng lại xảy ra gây khó chịu cho dạ dày.
  • ợ chua, ợ nóng: ợ chua và ợ nóng cũng là yếu tố khiến việc ăn uống gặp khó khăn. Thức ăn vào dạ dày, sau khi tiêu hóa một phần thành men, chúng trào ngược trở lại, gây cảm giác lờm lợm ở cổ họng người bệnh.

Giai đoạn biến chứng:

Đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh. Lúc này, bệnh đau dạ dày đã chuyển biến từ cấp tính sang mãn tính và có thể biến chứng nặng nề thành các loại bệnh khó chữa trị như ung thư dạ dày, chảy máu tiêu hóa, hẹp môn vị…

Khi phát hiện ra các biểu hiện trên, đừng quên tìm đến bác sỹ bởi chỉ có họ mới cho bạn lời khuyên đúng đắn nhất!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook