loading...

Hiện tượng mang thai giả ở chó là gì? Biểu hiện như nào?

07:24:05 - 21/07/2017 - admin

Nhiều chú chó mắc phải căn bệnh mang thai giả đặc biệt là những thời điểm sau khi lấy đực về thì có chú chó bị mang thai giả khiến chủ lầm tưởng rằng chú cùn của mình đang có thai. Vậy căn bệnh mang thai giả ở chó là gì? Làm sao để có thể biết được hiện tượng này ở cún để có hướng điều trị?

Mang thai giả là gì?

Chó mang thai giải là do hiện tượng dối loạn tiền kinh huyệt ở chó cái căn bệnh này thường gặp ở giai đoạn sinh sản của chó cái do chó cái không được giao phối hoặc chó cái giao phối mà không thụ tinh thành công. Chúng ta có thể nhận thấy bụng chó to lên và bạn tưởng rằng trong bụng chó có thai nhưng thực chật trong tử cung chó lại không có thai. Trường hợp này thường xảy ra ở các chú chó cái bị sảy thai. Thông thường bụng chó sẽ to như bình thường và sau 60 ngày giao phối chó cũng sẽ tìm chỗ để đẻ nhưng thực chất lại không thể đẻ được vì không có thai nhi trong bụng. Hiện tượng thai giả này sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 và thứ 12 sau khi chó giao phối.

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng chó mang thai giải

+ Nguyên nhân do dối loạn tiêu hóa, thay đổi hormone, thay đổi nội tiết do bị giảm bớt progestoron và tăng prolacin

+ Do hoạt động của thể vàng

Có những trường hợp sau khi giao phối 15 đến 20 ngày thì sẽ trở lại bình thường nhưng nếu thấy cho có hiện tượng mai thai giả mà bụng càng ngày càng to và kéo dài bạn lên đưa chó đến bác sĩ để khám.

Biểu hiện của việc mang thai giả ở chó như sau:

+ Bụng căng, sưng tuyến vú,  núm vú chó phát triển

+ Nhặt đồ chơi về ổ cho con

+ Tính cách của cún thay đổi cả về hình dáng,tính cách

+ Liếm vào thành bụng và cơ thể hạ thấp

Để biết cho có bị mang thai giả hay không bạn có thể cho cún đi siêu âm.

>  Cách khắc phục chó bị hạ bàn chân sau

Nếu phát hiện chó có hiện tượng mang thai giả cần làm gì?

Hiện tượng mang thai giả ở chó sẽ biến mất đi trong vòng 1 tháng nếu phát hiện chó đang bị mang thai giả bạn nên làm sạch núm vú để ngăn chặn tình trạng bị nhiễm trùng hoặc kích ứng xấu lên cơ thể cún. Bạn có thể làm sạch bằng nước muối ấm để vệ sinh vú cho cún.

Nên cho chó uống nước sôi để nguội và không cho cún ăn trong vòng 48 tiếng và dắt cho đi dạo thường xuyên và chơi đùa với cún để chó quên đi tình trạng mang thai giả của mình.

Sử dụng thuốc để điều trị tình trạng dối loạn hormone bạn nên dùng loại Dopamine Progestin và Mepergotri. Tiêm thêm Testosteron để chó không bị chảy máu kết thúc hiện tượng chửa giả ở cún,

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook